top of page

Bài học số 1

Đã cập nhật: 14 thg 12, 2021


Không có vinh quang nào mà không phải trả giá. Trên đường đời có dại mới khôn. Thành quả sau 2 năm đầu tư của mình đó là X5 tài sản các bạn ạ. Nhưng không phải là không có sai lầm nhé.

Hồi mới đầu ngày nào cũng bị hút hồn vào các bảng điện tử chứng khoán, vài ba cuốn sách phân tích kỹ thuật. Lướt tháng, lướt ngày, cổ phiếu lớn, cổ phiếu rác, thậm trí buồn buồn nhảy cả sang thị trường FOREX, ngoại hối, vàng, dầu, chỉ số… chơi tất. Tóm lại chỉ mệt mỏi, đau khổ, thua lỗ (mất vài chục triệu tiền lãi).

Sự thật là trong khi bạn khổ sở vì lướt ra lướt vào, thị trường rung lắc vài lần vẫn còn xu thế lên. Vẫn có lãi nhưng tại sao mình thấy mình khổ thế nhỉ. Mình quyết định đi tìm câu trả lời bằng đọc thêm rất nhiều sách. May mắn sao gặp được 1 cuốn có thể nói là sách gối đầu giường, đó là cuốn nhân văn học của sự giàu có. Phải nói là tuyệt vời, đọc xong cuốn sách mình đoạn tuyệt luôn với kiểu trading ngắn hạn đó. Soát lại danh mục đầu tư rút từ 5 mã xuống còn 3 mã, mà thậm trí là chỉ muốn nắm giữ 2 mã cổ phiếu thôi. Ôi đây mới thực sự hạnh phúc chứ, tiền vẫn tăng, không phải mệt mỏi, thời gian còn lại dành cho học tập nghiên cứu và còn làm được bao nhiêu việc khác.

Bây giờ thì sao? Cả một cái giá sách ngoài tiệm sách về chứng khoán, mình không cần đọc thêm bất cứ cuốn nào nữa. Nếu bạn đã quyết định giữ có 2-3 mã chứng khoán và giữ cả đời bạn thì tất cả những cuốn sách phân tích kĩ thuật, phân tích cơ bản gì gì đó… bạn cho vào thùng rác được rồi đấy!

Thời gian còn lại bạn làm gì? Hãy đọc thêm những loại sách về những lĩnh vực mới. Nếu bạn có 1 startup kinh doanh, hãy đọc thêm về sách kinh doanh chẳng hạn. Sẽ thú vị hơn rất nhiều. Nếu bạn đang làm việc ở một lĩnh vực chuyên môn nào đó, hãy đọc thêm về lĩnh vực của bạn. Hay thậm trí những cuốn sách chẳng liên quan gì đến công việc đầu tư như: nghệ thuật cắm hoa, làm bánh, trồng cây, du lịch thế giới… Như thế mới thực sự là sống chứ đúng không các bạn?

Tôi vẫn tiếp tục đọc nhưng không phải là những cuốn sách làm thế nào để tăng thêm % lợi nhuận đầu tư. Mà là những cuốn sách về quản lý quỹ, quản lý tài sản, về tương lai học, xã hội học…

Gần đây khá nhiều người bóng bảy, nổi bong bóng trên mạng dạy về đầu tư, làm giàu… mình không bao giờ quan tâm. Bởi vì mình biết cái gì thuộc về chân lý, triết học. Nên những lời sáo rỗng kia không còn đáng tin nữa. Tất nhiên họ cũng đang kiếm được tiền từ việc làm của họ. Thậm trí mình cũng không hấp dẫn bằng người ta. Nhưng mình tin, nếu ai đó có kiến thức “biến chì thành vàng” thì chẳng ai muốn bán hay bán rẻ nó. Chỉ có sự nỗ lực của bản thân mình mới đem lại cho mình một tương lai chắc chắn.

Trên thị trường trước hết bạn phải học cách “kiên nhẫn” và “có chiến lược riêng”. Nếu bạn học khóa học của tôi bạn sẽ hiểu là tại sao tôi không bao giờ lu loa lên là cổ phiếu nào tốt, đất dự án nào tốt, nên mua gì, bán gì… Tôi chỉ có 2 giải pháp cho bạn đó là:

1. Truyền đạt cho bạn những kiến thức về tư duy, về chân lý, triết học
2. Trao cho chúng ta cơ hội hợp tác bằng việc nhận ủy thác đầu tư

Thế giới này chỉ có 20% số người giàu có. Thậm trí tương lai số này được dự đoán là giảm xuống còn 10%. Nếu bạn có ước mơ giàu có đừng hành động giống với đám đông. Sự thực là giàu có như sói cô đơn, nghèo khó đông đúc như đàn cừu. Hãy hành động theo chiến lược riêng của bạn nhé!

39 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page