top of page

Chuyến đi và những dòng tư duy (2)

Đã cập nhật: 6 thg 2, 2022Day 3 nghỉ tại Luan pension

  • Hôm sau, mình gặp được bà chủ từ Seoul về. Mình có đôi lời khen người về sự tỉ mỉ của bà ấy từ những luống rau, loại cây bà ấy trồng (có cả cây ớt gió VN), cũng như sự lựa chọn vị trí khu pension, và đồ đạc trong nhà. Đổi lại bà ấy có vẻ rất khiêm tốn. Bà ấy nói nhà ở Seoul, chỗ này là bà ấy đầu tư thôi. Mình cảm giác bà ấy có gì đó khá tự ti. Tại sao là một người tiền có, tài sản có lại tự ti như thế? Nhìn lại phong cách của bà ấy khá đơn giản, quần áo thể thao phong cách đơn giản. Liệu có phải công việc làm ăn không mấy tốt? Liệu có phải nhà mình chi tiêu đắt đỏ quá nên bà ấy nghĩ mà mình có vẻ giàu có?

  • Cuối cùng trên con đường trở về nhà, mình đã tìm ra được câu trả lời tuyệt vời. Một chuyến đi tuyệt vời. Cảm giác đúng như câu nói mình đã nói trong khóa học

" Số lần di chuyển tỉ lệ thuận với sự gia tăng tài sản"
" Khi còn trẻ hãy như bụi lau, đi nhiều đến mòn gót chân thì tốt"
" Bản năng lãnh thổ của người già: người già nào mà sung túc chứng tỏ hồi trẻ đi nhiều, người già nào mà kiệt quệ chứng tỏ bản năng lãnh thổ cao"

Câu trả lời chính là đây các bạn nhé!

  • Vùng này chỉ cách Seoul khoảng 1h30 phút lái xe. Là vùng sông núi, phong cảnh rất hữu tình, nơi nghỉ dưỡng của dân thành phố. Tuy nhiên trên đường về đây là những gì tôi nhìn thấy và cảm nhận được:

1. Rất nhiều khu nghỉ dưỡng ma: y như những tòa lâu đài ngủ trong rừng vậy. Thậm trí những khách sạn quy mô tầm như 3-4 sao cũng bị bỏ hoang. Ai cũng muốn sống ở thành phố vậy ai sẽ về nông thôn? Tiền lương cao, chi phí vận hành cao, cạnh tranh gay gắt nên những gì tôi thấy chính là cái kết. Họ thà bỏ không còn hơn. Câu chuyện này mình cũng nghe đâu đó tương tự như ở Nhật.
2. Lác đác đâu đó một vài công trình cao tầng nhưng hầu như không có bóng người. Tầng 1 trở thành văn phòng của những dịch vụ thông thường dành cho 1 thị trấn nhỏ. Dân số ngày càng ít đi, người trẻ thì sống ở thành phố cho con cái có điều kiện học tập tốt nhất, người già cũng thích sống ở thành phố để tiện đi bệnh viện chăm sóc sức khỏe. Ai sẽ sống ở đây?
3. Những showroom khá khang trang, nhà hàng lớn, và những xưởng cơ khí chế tạo. Có vẻ có hoạt động nhưng èo uột không một bóng người. Cảm giác như một vùng quê vào trưa hè nóng nực ý. Mọi người đi nghỉ hết.
4. Nhà kính, nhà vườn, đất nông nghiệp: nhiều loại cây ngắn ngày, mùi phân... có vẻ như chỉ có loại hình kinh doanh này con hoạt động liên tục.
  • Tóm lại, khu trung tâm có vẻ có bóng người nhưng những công trình quá lớn là một thất bại ở vùng này.

  • Chỉ một chuyến đi thôi! Bạn có nghĩ nó để lại cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm cho công việc đầu tư của mình không?

Day 4 đường trở về

  • Tôi lại tiếp tục suy nghĩ. Ở quê tôi VN, khá giống vùng đất này, 20 năm với dăm ba dự án ma đã để lại bài học khá lớn cho dân tình ở đó. Tôi đoán những người chủ dự án đó chắc có vài năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, tích lũy được ít vốn và dựa vào những gì họ chứng kiến. Họ vội trở về và làm ngay. Nhưng đầu tư quá sớm cũng không phù hợp. Để nó trở thành những dự án mà mà bán rẻ bán tháo không có người mua. Cũng có người vì nó mà nợ nần chồng chất, tự tử hay đi tù. 20 năm sau nó có vẻ trở thành xu thế của thời đại, nhiều người đang nghĩ mình may mắn gặp thời gặp thế. Tuy nhiên đây cũng chưa phải hồi kết tốt đẹp nhé.

  • Tôi không giống như người chủ kia, có tiền dù chỉ một đồng cũng là tiền. Đừng vì tự ti mà rước lấy của nợ. Tất nhiên là đường đời có thể dạy cho bạn rất nhiều. Nhưng chỉ đường đời của bạn không thể chắc chắn những gì bạn biết sẽ đúng mãi. Nên thông qua những bài học kinh nghiệm của người khác, thông qua lịch sử phát triển của nhân loại... bạn sẽ biết được nhiều hơn, tư duy tốt hơn, phòng được nhiều rủi ro hơn.

  • Người giàu người ta đều có thói quen đọc sách và nghiên cứu, họ cũng đầu tư học hành cho con cái. Đó là con đường rút ngắn khoảng cách đến thành công và tránh được nhiều thất bại. Đừng bao giờ chủ quan về những gì mình biết. Các học thuyết kinh tế và hệ tư tưởng nào đó cũng đến thời không còn đúng nữa. Để trở thành nhà đầu tư thành công hãy luôn nghi ngờ và xem xét kỹ lưỡng nhé!

Dưới đây mình để link giới thiệu khu nghỉ dưỡng này cho những ai quan tâm nhé!

계곡펜션루안

25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page