top of page

9 lỗi bản năng ngăn cản bạn giàu có (2)

Đã cập nhật: 16 thg 9, 2021

4. Lỗi bản năng thiển cận

Một trong những lỗi bản năng thiển cận dễ thấy nhất đó là mong trúng số, giàu nhanh. Không đầu tư cho giáo dục, thích xổ số thay vì gửi tiết kiệm, thích tiêu tiền bằng thẻ tín dụng, thích đầu tư ngắn hạn hơn đầu tư dài hạn. Người ta cho rằng cuộc sống ngắn ngủi nên người ta thích đầu tư ngắn hạn. Chúng ta thường coi trọng sự hài lòng hôm nay hơn là sự hài lòng ngày mai.

Vay nợ về đầu tư là con đường sẽ dẫn đến thất bại. Bạn không thể chiến thắng với số tiền sợ hãi. Đầu tư với khoản nợ cũng giống như bạn đang chạy với vận tốc 150km/h với một con dao trong tay. Doanh nghiệp luôn hoạt động với một số nợ nhất định nhưng doanh nghiệp khác với một cá nhân. Doanh nghiệp phá sản thì tài sản cá nhân vẫn còn. Nhưng cá nhân mà phá sản thì tài sản chẳng còn gì. Những kẻ lừa đảo thường hay lợi dụng điểm yếu này của chúng ta, đó chính là bản năng thiển cận.

Một cặp vợ chồng ai cũng có thể tiết kiệm được một số tiền lớn. Hãy cố gắng lựa chọn những cổ phiếu dài hạn. Đầu tư dài hạn chứng khoán, bất động sản ít nhất là 5 năm. Những nhà đầu tư dài hạn cũng giỏi đầu tư ngắn hạn nhé!

5. Lỗi bản năng sợ mất mát

Bản năng sợ mất mát giúp con người nguyên thủy tồn tại nhưng giờ đây lại ngăn cản con người hiện đại trở nên giàu có. Nếu 10 năm tới tài sản của bạn tăng gấp đôi bạn sẽ làm gì? Người giàu nói rằng tôi sẽ đầu tư mạo hiểm. Người nghèo nói rằng tôi sẽ chi tiêu lớn và để ra một khoản tiết kiệm nhỏ. Người giàu tự tin đầu tư, người nghèo thì giỏi tiêu dùng.

Thuyền ở cảng là lúc an toàn nhất, thuyền lớn mới ra được biển lớn… Đầu tư mang tính rủi ro nhưng không đầu tư mới là rủi ro nhất. Vì chúng ta luôn sợ nguy hiểm đó là lý do ngành kinh doanh bảo hiểm đã được chứng minh là chắc chắn sẽ có lợi nhuận.

Đến một lúc nào đó hãy mạnh dạn tự tin kinh doanh hơn là đi làm thuê. Vì gần đây khái niệm về công việc cả đời đã biến mất.

6. Lỗi bản năng phô trương

Con người thích thể hiện, thời nguyên thủy không thể tích trữ lâu, cách duy nhất để đạt được sự giàu có đó là địa vị. Thông qua việc phóng đại sức mạnh và lòng dũng cảm của mình. Thời đại thay đổi, họ trưng bày đồ cổ, đồ lông quý hiếm, giống như con công khoe bộ lông sặc sỡ. Thời nay người ta phô trương bằng cách bội chi và ham mê hàng xa xỉ.

Phần đa người Hàn Quốc cũng thích khoe khoang. Nhưng những người giàu thực sự họ ăn mặc giản dị, với chiếc áo khoác cũ kỹ và đi những đôi giày thể thao, những đôi giày thông dụng.

Một người vợ tiết kiệm sẽ làm giàu cho gia đình.

Bạn hãy phân biệt giữa cái muốn và cái cần. Bỏ đi tính phô trương, mở mắt để thấy sức mạnh xưa nay của đồng tiền nhé.

Còn nữa >45 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page