top of page

Giàu có thực sự là sao?


Giàu thật? Giàu giả?

Kết quả cuối cùng của thương hiệu cá nhân là gì? Đó chính là việc trở nên giàu có thực sự. Tuy nhiên có những người giàu có thực sự và cũng có những người giàu có giả. Người giàu có thực sự là người giàu có cả về vật chất lẫn tinh thần. Người giàu có giả thì giàu về vật chất nhưng nghèo về tinh thần. Cho dù bạn có cố gắng che giấu mình đến đâu cũng không thể che giấu được.

Những tài sản mà mắt có thể thấy không phải là tất cả.

Có một số nghiên cứu về người giàu có thật và người giàu có giả như sau:

Giàu có thật sự:
Quản lý, phát triển cả tài sản hữu hình và tài sản vô hình
Tài sản vô hình quan trọng hơn tài sản hữu hình
Tài sản vô hình (danh dự, sự tôn trọng) ở cấp độ cá nhân và xã hội, mở rộng nó như một nguồn giá trị (đóng góp, cống hiến).
Đóng góp cho xã hội và di sản hóa những tài sản vô hình mà bạn sở hữu (kiến thức, bí quyết, tình cảm).
Giàu có giả?
Chỉ quản lý và phát triển tài sản hữu hình
Không hiểu tài sản vô hình là gì
Ra quyết định ở cấp độ cá nhân

Nói một cách đơn giản, người giàu có thực sự không chỉ là giàu có về mặt hữu hình mà còn là danh dự, sự tôn trọng, giá trị xã hội, cách cư xử, kiến thức và cảm xúc. Ngược lại, giàu giả là những người chỉ giàu có trong giới hạn tài sản vật chất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng xem xét trường hợp gia đình Choi ở Gyeongju Hàn Quốc nhé.


Gia đình Choi ở Gyeongju 300 năm giàu có.

Câu chuyện về dòng họ Choi thật sự lôi cuốn trí tò mò của bao người. Thật là hiếm có một gia đình nào có thể bảo vệ được của cải như thế này trong suốt 300 năm. Sở dĩ như vậy vì dòng họ này có triết học tinh thần riêng, độc đáo. Đó chính là 6 phương châm của họ như sau:

Thứ nhất, có thể thi khoa bảng nhưng đừng quá bậc tiến sỹ: về cơ bản nguyên tắc của họ là không đồng thời sở hữu của cải và quyền lực. Ngoài ra có một lý do là để không vướng vào các cuộc đấu tranh chính trị. Vị trí của một quý tộc là cần thiết nhưng làm quan chức thì chỉ cần đến cấp độ tiến sĩ.
Thứ hai, không được thu thập của cải quá nhiều, thay vào đó hãy cống hiến cho xã hội nhiều hơn thế. 
Thứ ba, không mua ruộng vào những năm xấu. Mua ruộng vào những năm xấu, nạn đói không phải là hành vi của nhà quyền quý.
Thứ tư, đối xử với khách rộng rãi, hào phóng
Thứ năm, không để những người xung quanh mình chết đói
Thứ sáu, hãy để con dâu mới 3 năm mặc vải bố: ý nghĩa là nêu gương tiết kiệm trong nhà.

Qua câu chuyện dòng họ Choi, giàu có thực sự nghĩa là như thế nào dễ dàng hiểu được. Nghĩa vụ của quý tộc là đề cập đến tinh thần trách nhiệm với xã hội. Trách nhiệm đạo đức mà những người giàu có đối với người nghèo.


Chúng ta nên hy vọng trở nên giàu có thực sự, bởi vì giàu có không có nghĩa là một con lợn béo, giàu có còn có nghĩa là làm cho những người xung quanh mình cũng được hạnh phúc. Đây cũng chính là mục đích cuối cùng của việc đeo đuổi thương hiệu cá nhân cùng với danh dự và sự tôn trọng.


38 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Tôi là ai?

bottom of page