top of page

9 lỗi bản năng ngăn cản bạn giàu có (3)

Đã cập nhật: 16 thg 9, 2021

7. Lỗi bản năng ảo tưởng đạo sĩ

Con người thích tin hơn là biết. Thời nguyên thủy họ không thể giải thích được hiện tượng tự nhiên nên sự lo lắng dai dẳng, khả năng miễn dịch suy giảm, dẫn đến suy nhược cơ thể mà chết. Cho nên họ đặt niềm tin vào thầy cúng và chủ nhân một cách mù quáng.

Trên thị trường chứng khoán, bất động sản, mọi thứ là không chắc chắn nên người ta tin vào những bậc thầy, những chuyên gia nói về tương lai. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn có bí quyết biến chì thành vàng liệu bạn có bán nó với giá chỉ 500$ không? Thật buồn khi những nhà đầu tư ngây thơ vẫn bỏ tiền vào với những tưởng tượng lòe loẹt của họ. Đừng có đặt niềm tin quá vào những người đã từng chiến thắng trên thị trường nhé.

Ảo tưởng kiến thức nào đó do các bậc thầy, đạo sỹ nào đó ném ra thật ấu trĩ. Đó là miếng mồi ngon cho các chuyên gia chứng khoán. Con người thay vì cái mình tin thì cái mình biết quan trọng hơn. Để vượt qua được căn bệnh ảo tưởng hãy căng mắt ra trước thực tế phũ phàng.

Các chuyên gia luôn nói sản phẩm họ khuyến nghị là tốt nhất. Chuyên gia BĐS, chuyên gia chứng khoán, chuyên gia ngân hàng, hay chuyên gia bảo hiểm chẳng hạn. Họ đôi khi không biết về tài chính của chính mình hay tài chính thế giới. Các chuyên gia bàn giấy chẳng khác nào những con vẹt đang thốt ra những từ không quen thuộc.

Các công ty và cổ đông có thể gian dối bạn bằng gian lận kế toán. Những công ty đại chúng, trong đó có chính phủ là cổ đông lớn, có ít hoặc không có gian lận nhưng không đem hiệu quả cao. Các báo cáo của nhà phân tích hóa ra không khác gì một công cụ quảng cáo để bán sản phẩm của giám đốc. Tin tức mà báo chí và các phương tiện truyền thông đưa tin chỉ đem đến rủi ro cho bạn. Những thông tin đưa ra chỉ có lợi cho cổ đông và công ty, trong khi những thông tin bất lợi thường bị che giấu. Hãy cẩn thận với những tin đồn mơ hồ nhé!

8. Lỗi bản năng ảo tưởng phù thủy

Niềm tin vào ma quỷ nghĩa là không cần nỗ lực mà cũng có thể giàu có. Đây là căn bệnh mà người nghèo dễ mắc phải.

Bản chất của con người đó là ghét người giàu.Thời kỳ nguyên thủy, con người cùng làm cùng hưởng như nhau, hành vi tích lũy tài sản là hành vi bị miệt thị, chính vì thế người ta thường thổi phồng hoặc đổ oan cho những người giàu có. Khi bị mắt mùa hạn hán, không săn bắn hoặc hái lượm được nữa, xảy ra đói khát và chết chóc. Những người làm kinh tế giỏi thường được cho là do ma quỷ hay thần thánh giúp đỡ. Con người thường từ chối những người giàu có và đổ lỗi cho họ. Nếu bạn muốn giàu có hãy sửa chữa tính hay đổ lỗi của mình.

Rất nhiều người không có tư duy kinh tế học đúng đắn, họ cho rằng “giá nhà tăng là do nhiều người mua nhà”. Cung cấp nhà nhiều làm cho giá nhà ổn định là đương nhiên. Nhưng lý do giá nhà đất luôn tăng không đơn giản như thế… Hãy ghi nhớ, tài sản, cổ phiếu của người giàu luôn tăng nhiều hơn và giảm ít hơn, trong khi tài sản, cổ phiếu xấu tăng ít hơn và giảm nhiều hơn. Người giàu có luôn biết cách kiếm tiền đúng thời điểm. Suy thoái giống như lũ tràn về những vùng đất thấp vậy.

Để thành công trong lĩnh vực tài chính, bạn cần biết quy tắc 80/20, nên tập trung đầu tư vào bất động sản cao cấp. Tuân theo nguyên tắc này quan trọng hơn là làm việc chăm chỉ hay có tài năng bẩm sinh. Người giàu dù nghèo nhưng vẫn có lợi. Giá bất động sản phụ thuộc vào trò chơi chứ không hẳn là do nhà đầu cơ. Lý do thực sự làm cho giá bất động sản tăng là do nền kinh tế đang cải thiện hoặc cầu tăng cung giảm…

Một ví dụ về cụ bà Đức bị cướp sau thế chiến thứ I, bà đang đi đường và xách một giỏ đầy tiền, nhưng tên cướp chỉ lấy giỏ chứ không lấy tiền, chiếc giỏ lúc đó đáng giá hơn đống tiền, ở đây ý muốn nói đến thời kỳ siêu lạm phát, đồng tiền mất giá. Tiền càng nhiều càng mất giá đó chính là lý do tại sao giá bất động sản tăng cao.

Chỉ nên đầu tư vào một số công ty có vị trí độc quyền, nhưng độc quyền trong nước thôi là không đủ. Phải là độc quyền số 1 thế giới mới an toàn.

9. Lỗi bản năng nhận thức mang tính hệ thống

Khả năng nhận thức của con người rất hạn chế và không hoàn hảo. Đầu tư toàn lực với sự tự tin quá mức nghĩ rằng bạn có thể biết trước được tương lai bạn sẽ mất khoản đầu tư của mình.

Thế giới này không có hình thức đầu tư nào là an toàn. Khi nào có động đất và bão? Bạn không thể biết trước nên đa dạng hóa các khoản đầu tư như vậy sẽ bớt buồn hơn.

Một người mê bi a liệu có thể đoán trước được đường di chuyển của quả bóng? Gió khôn lường! “Sự vận hành của chòm sao có thể đoán trước được mà không hề sai sót, nhưng tâm trí của một nhà đầu tư chứng khoán bị ám ảnh bởi sự điên cuồng thì không thể đoán trước được”. Nếu bất cứ ai cố gắng giải thích sự chuyển động của giá cổ phiếu bằng đa thuyết người đó có thể là một kẻ ngốc hoặc một kẻ lừa đảo.

Đây là khiếm khuyết trong hệ thống nhận thức của não. “Đừng nghe những thầy bói, nhà tiên tri, nhà kinh tế học, những người cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai” Warrent Buffet nói.

Đầu tư cổ phiếu là một trò chơi chèo thuyền vượt biển để đến đảo kho báu. Đôi khi người ta tranh thủ lúc gió đông nam thổi, hay tranh thủ khi có bão. Nhưng không ai biết khi nào điều đó sẽ xảy ra. Một người khôn ngoan sẽ tập trung vào lựa chọn một con tàu mạnh mẽ, nhanh chóng để ra khơi mà không bị đắm trong bất kỳ cơn bão nào. Nếu bạn muốn giàu có đừng nghĩ những điều tiêu cực về người giàu. Càng ghét họ bạn càng rời xa họ. Hãy nghĩ tích cực về tiền bạc bạn sẽ trở nên giàu có hơn.


Hãy nghĩ tích cực về tiền bạc

Muốn đầu tư tốt trước hết hãy học và nghiên cứu thật nhiều về tư duy trong đầu tư nhé!

5 câu nói hay về tiền bạc:

  1. Có tiền có tự do và những điều tốt đẹp

  2. Nghèo là bệnh nặng nhất bệnh mà có nhiều bệnh nhân nhất

  3. Nghèo bị chi phối bởi những tờ giấy nợ

  4. Đừng nghèo đủ bốn mùa

  5. Nghèo không phải là con số nên không thể tôn vinh

25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page