top of page

Quan điểm đầu tư của Keynes

Đã cập nhật: 16 thg 9, 2021

Keynes lúc đầu ông cũng cố gắng dự đoán hành vi của người khác và cố gắng đi trước một bước. Nhưng sau khi ông nhận ra điều này là không thể. Ông đã thiết lập một lập luận phương pháp làm giàu mới mà sau này nó hoàn toàn phù hợp với phong cách của Warrent Buffet.

1. Đứng về phía thiểu số: nghĩa là hãy đầu tư ngược

Nếu bạn hoạt động theo đám đông chắc chắn bạn sẽ mua phải giá cả bong bóng. Nếu bạn hành động ngược lại nghĩa là bạn có khả năng mua được giá rẻ. Khi nào mọi người đều nói một cổ phiếu nào đó tốt nghĩa là lúc đó không nên đầu tư và cần phải bán ra mới đúng. Những người giàu có thuộc về số ít và họ hoàn toàn khác với số đông.

2. Đầu tư tập trung

Keynes cho rằng đa dạng hóa đầu tư hoàn toàn là một chiến lược may rủi. Bỏ trứng vào nhiều giỏ ngược lại tổn thất là lớn hơn và nguy hiểm hơn nhiều. Đầu tư đúng là chỉ đầu tư vào những lĩnh vực mà bạn biết chắc chắn và dồn toàn lực cho công ty mà bạn chọn và bạn đặc biệt tin tưởng. Nếu ai đó nghĩ đa dạng hóa đầu tư là hoàn toàn sai lầm và chắc chắn sẽ không thu được lợi nhuận cao. Đầu tư phân tán lợi nhuận đạt được chỉ tương tự như lợi nhuận của chỉ số chứng khoán tổng hợp mà thôi.

3. Đầu tư dài hạn

Hãy nắm giữ một lượng ổn định trong vài năm. Một nhà đầu tư thành công là bỏ qua những biến động giá cổ phiếu trước mắt và nắm giữ nó trong thời gian dài.

4. Không vay mượn

Những biến động ngắn hạn có thể là rất lớn nên Keynes khuyến cáo không nên vay mượn về để đầu tư. Dù bạn thành công 99 lần nhưng chỉ một lần thất bại cũng có thể mất tất cả. Vay mượn về đầu tư không khác nào vừa lái xe vừa hướng mũi dao về phía mình.

5. Tránh theo dõi thị trường quá sát sao hàng ngày

Thật ngu ngốc nếu bạn bỏ qua hoàn toàn những biến động của thị trường. Tuy nhiên nếu bạn quá nhạy cảm với những biến động của thị trường bạn có thể bán nó vì sợ hãi. Đừng quá lo lắng về những cổ phiếu bạn đang nắm giữ.

6. Rất khó để đo lường giá trị cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán là nơi thực hiện một số tính toán phức tạp dựa trên những dữ liệu vô hình và một số được tính toán theo cách không phù hợp. Ngay cả khi 70 nhà phân tích sử dụng chung một dữ liệu thống kê để làm báo cáo, mỗi người đều có thể tạo ra một báo cáo với 1 quan điểm khác nhau. Giá trị hợp lý của cổ phiếu không thể đo lường được chính xác như thước đo.

7. Cố gắng mua rẻ

Theo thuật ngữ hiện đại, Keynes và Warrent Buffet thích những cổ phiếu có PER và PBR thấp.

PER là gì? Nó được gọi là tỷ lệ giá trên thu nhập và là tỷ lệ giữa giá chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS). PER = 10 nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch với lợi nhuận ròng gấp 10. Tỷ lệ này càng thấp thì có nghĩa là cổ phiếu càng rẻ.

PBR là gì? Đây được gọi là tỷ lệ tài sản ròng giá cổ phiếu và là tỷ số giữa giá cổ phiếu chia cho giá trị sổ sách của cổ phiếu. PBR = 2 có nghĩa là cổ phiếu đang giao dịch giá gấp đôi giá sổ sách. Tỷ lệ này càng thấp thì cổ phiếu càng rẻ.

Keynes tin rằng không ai biết khi nào nhưng một ngày nào đó giá chắc chắn giá sẽ quy hồi về giá trị trung bình. Như trong thuyết chọn lọc tự nhiên của Francis Galton (tại sao hạt đậu không to bằng quả dưa hấu hay nhỏ như hạt vừng? Hãy tìm hiểu thêm thuyết chọn lọc tự nhiên của Galton nhé, sẽ rất thú vị đấy)

Warren Buffet đã kế thừa cách đầu tư của Keynes và trở thành nhà đầu tư số 1 trên thế giới. Nếu bạn muốn thành công trong đầu tư chứng khoán, nên xem xét cách đầu tư của những thiên tài kinh tế học một cách cẩn thận nhé!

51 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page