top of page

Tại sao những nhà phân tích kĩ thuật tuyệt đối không thể kiếm được tiền?

Hồi mới đầu tôi đã từng là một người chuyên phân tích kỹ thuật chứng khoán! Tuy nhiên từ khi hiểu được triết lý để trở nên giàu có, dăm ba cuốn sách về phân tích kỹ thuật trở thành rác rưởi. Dưới đây là bài viết tôi trích đoạn để mọi người có thể hiểu là tại sao những nhà phân tích kỹ thuật tuyệt đối không thể kiếm được tiền nhé!

Trước khi lý thuyết thị trường hiệu quả ra đời, hầu hết các nhà đầu tư đều tin rằng có một bí mật để kiếm tiền nhiều hơn những người khác trên thị trường chứng khoán thông qua việc phân tích biểu đồ. Tuy nhiên lý thuyết thị trường hiệu quả khẳng định rằng tất cả những kì vọng như vậy đều vô ích. Họ lập luận rằng bạn không thể kiếm nhiều tiền hơn những người khác bằng cách sử dụng thông tin hoặc kỹ thuật đầu tư đã biết. Các biểu đồ và các nhà quản lý quỹ đều nhảm nhí. Làm thế nào mà lý thuyết thị trường hiệu quả lại đưa ra một tuyên bố mang tính cách mạng và khiêu khích như vậy?

Thị trường hiệu quả có nghĩa là gì? Thị trường hiệu quả có nghĩa là những thông tin mới ngay lập tức được phản ánh trong giá. Điều này có nghĩa là không một nhà đầu tư nào kiếm được lợi nhuận vượt quá khi giao dịch dựa trên thông tin có sẵn. Lợi nhuận vượt quá là những khoản mà bạn kiếm được nhiều hơn những người khác. Ví dụ, khi bạn thấy một tin tốt trên một tờ báo và muốn mua một cổ phiếu, nhưng giá cổ phiếu đã tăng rồi, vì vậy bạn không thể kiếm được lợi nhuận từ tin tức đó. Vì tất cả các tin tức đều được phản ánh trực tiếp vào giá cả, nên không ai có thể hưởng lợi từ thông tin đó hơn những người khác. Những người ủng hộ lý thuyết này đã chứng minh lý thuyết của họ là đúng thông qua phân tích thực nghiệm, đặc biệt là điều tra và xác minh bằng cách chạy chúng trên máy tính. Họ đã chứng minh rằng tất cả các kĩ thuật phân tích biểu đồ đều là rác rưởi vô dụng. Một số người có thể đã đạt được may mắn lớn với một số phương pháp phân tích kỹ thuật nào đó, nhưng cốt lõi của lý thuyết thị trường hiệu quả là bạn không thể kiếm được lợi nhuận vượt quá bằng cách sử dụng dữ liệu đã được công khai trước.

Nếu vậy điều gì đã xảy ra với những người như Peter Lynch hay Warren Buffet, những người đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ? Những người ủng hộ thuyết thị trường hiệu quả nói rằng chúng là kết quả của sự may rủi giống như việc tung đồng xu. Trái ngược với những gì mà các nhà lý thuyết thị trường hiệu quả tuyên bố, tôi tin rằng những người như Peter Lynch và Warren Buffet là những nhà đầu tư xuất sắc và họ có những bí mật của riêng mình. Warren Buffet phê phán lý thuyết thị trường hiệu quả như sau: “Nếu thị trường hiệu quả thì bây giờ tôi phải là một ông già nhặt rác trên đường phố. Lý thuyết thị trường hiệu quả là thứ nhảm nhí vô lý.”

	Có hai phương pháp đầu tư hiệu quả trường hợp ngoại lệ:
	Phương pháp 1:
Nếu bạn mua những cổ phiếu với giá sụt giảm trầm trọng thì khoảng 3 năm sau bạn sẽ có lợi nhuận cao hơn mức trung bình của thị trường. Nguyên nhân của kết quả này liên quan đến bản năng thiển cận của con người. Con người vốn dĩ coi trọng kết quả trước mắt hơn kết quả dài hạn. Nếu bạn là suy nghĩ dài hạn bạn sẽ là người chiến thắng.
	Phương pháp thứ 2:
Hầu hết các phân tích kỹ thuật (phân tích biểu đồ) trở nên tào lao và không hiệu quả nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Một giáo sư người Mỹ đã phát hiện ra rằng nếu mua khi đường trung bình động 200 ngày lên xuống có thể mang lại mức vượt trội cao hơn lợi nhuận thị trường. Nói cách khác, nếu đường trung bình động dài hạn 200 ngày sắc nét, bạn có thể nhận được lợi nhuận cao hơn mức trung bình

Tuy nhiên, hai kỹ thuật này có thể tiếp tục phát huy tác dụng trong tương lai không kể từ khi kỹ thuật này được công khai? Kỹ thuật này sẽ trở nên lỗi thời nếu tất cả các nhà đầu tư làm theo nó. Tuy nhiên số 1 có khả năng vẫn còn hiệu lực. Do bản năng của con người là không thay đổi và con người không dễ vượt qua nó. Phương pháp 2 thì ai cũng có thể dễ dàng theo đuổi và đây là điều đáng bàn. Điều này đúng nếu bạn nhìn vào nhiều bài báo nghiên cứu thực nghiệm và thống kê. Đó là lý do tại sao các nhà quản lý quỹ liên tục đánh bại thị trường là rất hiếm. Không có nhà đầu tư kỹ thuật nào đã nghỉ hưu sau khi kiếm được nhiều tiền. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy thị trường chứng khoán nhìn chung hoạt động hiệu quả nhưng rõ ràng vẫn có một số nhà đầu tư tiếp tục kiếm được lợi nhuận lớn bằng những kỹ thuật đầu tư của riêng họ mà thị trường chưa biết đến. Theo con dâu của Warren Buffet, nếu bạn trở thành một phần của gia đình Buffet, bạn phải hứa sẽ không tiết lộ bí mật đầu tư của gia đình ra bên ngoài. Ở đây có nghĩa là có bí quyết.

Tuy nhiên vẫn có nhiều điều có thể học hỏi từ lý thuyết thị trường hiệu quả. Với những nhà đầu tư không có chuyên môn về cổ phiếu hay không có thời gian đầu tư thì nên đầu tư vào các quỹ chỉ số. Một quỹ chỉ số có thể được coi là một quỹ vận động giống như một quỹ chỉ số chứng khoán tổng hợp. Đặc biệt nếu bạn lớn tuổi và không có kỹ năng hoặc kiến thức để phân tích các công ty hoặc các thị trường riêng lẻ thì tốt hơn là chỉ nên đầu tư vào các quỹ chỉ số. Bạn không cần phải cố gắng lấy thông tin, bạn không cần phải chú ý gì cả. Nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ, doanh nghiệp có thể bị phá sản, hoặc tham ô bởi các nhà quản lý, và bạn tiếp tục phải phân tích xem công ty có hoạt động tốt hay không. Tuy nhiên, đầu tư vào các quỹ chỉ số bạn không cần phải biết bất cứ điều gì về đầu tư chứng khoán. Chỉ cần đầu tư vào một quỹ chỉ số và quên nó đi. Làm như vậy có thể mang lại lợi nhuận cao hơn hầu hết các nhà quản lý quỹ. Thực tế là dòng tiền đầu tư vào các quỹ chỉ số đang tăng lên qua từng năm, ngược lại dòng tiền đổ vào các quỹ đang hoạt động do các nhà quản lý quỹ đầu tư chủ động quản lý đang giảm dần. Các nhà đầu tư cũng đang sửa đổi hành vi của mình khi họ biết được thực tế rằng không có nhà quản lý quỹ nào là người thắng thị trường.

Các nhà đầu tư không hài lòng với lợi nhuận của thị trường và muốn có lợi nhuận cao hơn thế phải phát triển phương pháp đầu tư cổ phiếu của riêng mình. Nếu bạn muốn tự mình đầu tư, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu cổ phiếu và học cách phân tích công ty, bạn cần phát triển các kỹ thuật đầu tư của riêng bạn khác với những người khác. Các kỹ thuật đầu tư mà ai cũng biết sẽ khó mà thành công như lý thuyết thị trường hiệu quả khẳng định.

Rất dễ kiếm tiền trong một thị trường bất động sản tương đối kém hiệu quả. Không phải tất cả các thị trường đều hiệu quả. So với thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản tương đối kém hiệu quả. Tại sao thị trường bất động sản không hiệu quả bằng thị trường chứng khoán? Trên thị trường bất động sản thông tin mang tính cục bộ và không luân chuyển trong một thị trường chung giống như thị trường chứng khoán. Thông tin bất động sản mang tính địa phương và riêng lẻ đến mức không phải nhà đầu tư nào cũng biết ngay được. Tuy nhiên ngày nay thị trường bất động sản đang thay đổi và ngày càng hiệu quả hơn do rất nhiều thông tin bất động sản được lan truyền và chia sẻ trên Internet. Nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn những người khác bạn phải nắm được thông tin trước khi những người khác biết.

Hi vọng bài viết phần nào giúp mọi người hiểu được là tại sao phân tích kỹ thuật sẽ không thể giúp bạn kiếm được tiền. Nếu bạn muốn kiếm được lợi nhuận vượt quá bạn cần phải có bí quyết của riêng bạn. Cho dù bạn học khóa học của tôi, cho dù tôi có nói với bạn bí quyết của tôi chắc chắn bạn cũng sẽ không áp dụng được. Tại sao ư? Hãy liên lạc với tôi để biết chi tiết hơn nhé!

51 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page