top of page

Tập trung vào những việc quan trọng hơn là những việc khẩn cấp


Trong cuộc sống bạn luôn phải lựa chọn giữa hai việc. Một là việc quan trọng và khác là việc khẩn cấp. Vậy bạn nên tập trung vào điều gì thì tốt hơn? Bạn cần phải đặt nặng hơn những điều quan trọng và làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên trong thực tế cuộc sống, bạn có xu thế đặt nặng hơn cho những điều khẩn cấp. Đó là lý do tại sao có nhiều trường hợp bạn không thể quản lý cuộc sống của mình theo cách bạn muốn. Ví dụ: trường hợp 1 nhân viên A. Anh A nghĩ rằng mình nên học tiếng anh và thể dục ngoài giờ. Nhưng lại nói rất khó để làm được nó. Nếu một ngày bạn bè gọi đến có cuộc nhậu hoặc khi phải tăng ca. Đây là tình huống hầu hết những người dân lao động gặp phải. Những cuộc gặp gỡ, hồi nhậu, việc làm thêm giờ là một việc làm gấp gáp. Những việc này có thể giải quyết ngay trong ngày nhưng nó không giải quyết được vấn đề lâu dài. Và anh ta có xu hướng bao biện nó. Nếu bạn tập trung vào những công việc khẩn cấp bạn sẽ thấy hối tiếc sau một thời gian trôi qua. Điều cốt lõi là do bạn không thể làm những gì bạn thực sự cần và bị đuối theo các nhiệm vụ khẩn cấp. Chẳng hạn như việc bỏ thuốc lá. Nhiều người cố gắng bỏ thuốc vì lý do sức khỏe nhưng không lâu nữa họ sẽ hút thuốc trở lại. Bởi vì họ chú ý đến những việc khẩn cấp hơn là những việc quan trọng. Bỏ thuốc lá là quan trọng nhưng việc giảm căng thẳng tức thì là cấp thiết. Như thế này thì bạn không thể đạt được mục đích đã định. Bạn phải làm điều quan trọng trước và coi trọng nó hơn những việc cấp bách.

Ví dụ việc tiết kiệm, con người có bản năng thiển cận, thích phô trương và hưởng thụ. Người ta cho rằng cuộc đời là ngắn ngủi nên có xu hướng tiêu dùng ngay mỗi khi có tiền. Mặc dù việc tiết kiệm để trở nên giàu có là việc quan trọng nhưng việc cấp bách là mua những thứ mình thích lại được coi trọng hơn. Như vậy thì thật khó để trở nên giàu có.

Cần phải phân biệt giữa việc nên làm và không nên làm. Nếu không bạn sẽ chỉ viện cớ cho ngày đó và quay lưng lại với tương lai của mình. Hãy chịu đựng sự khó chịu trong trước mắt. Khi một người đặt mục tiêu gì đó, sẽ xuất hiện rất nhiều suy nghĩ trong đầu anh ta và việc tập trung vào một việc gì đó trở nên khó khăn. Để tập trung vào những mục tiêu phù hợp, trước hết bạn cần phải nhận thức rõ ràng việc nên làm và không nên làm. Chỉ như thế bạn mới có các quyết định đúng đắn và hướng đi chính xác những việc mình đã thiết lập. Có hai loại người trên thế giới đó là những người tập trung vào những điều quan trọng và những người tập trung vào những điều không quan trọng. Những người thành công tập trung vào những điều quan trọng và những người không thành công tập trung vào những điều không quan trọng. Xác định việc nên làm và không nên làm sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Đây là một việc rất quan trọng.

27 lượt xem0 bình luận

Bài đăng liên quan

Xem tất cả
bottom of page